Navigation

Tỷ phú George Soros - Ông trùm đầu cơ, chuẩn bị tham gia vào thị trường tiền ảo

Tỷ phú George Soros - Ông trùm đầu cơ, chuẩn bị tham gia vào thị trường tiền ảo
George Soros là một tỷ phú người Mỹ gốc Do thái Hungary, và là ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund. Năm 2004, George Soros đứng thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 7,2 tỷ USD. Năm 2015, ông vẫn là người giàu thứ 24 thế giới với 35,8 tỉ USD.

Huyền thoại đầu tư George Soros, người từng đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh, đã gọi tiền mật mã là một bong bóng vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, giờ đây, quỹ đầu tư gia đình gia đình trị giá 26 tỷ USD của ông đang có kế hoạch kinh doanh các tài sản kỹ thuật số.

Tỷ phú George Soros - Ông trùm đầu cơ, chuẩn bị tham gia vào thị trường tiền ảo
Tỷ phú George Soros - Ông trùm đầu cơ, chuẩn bị tham gia vào thị trường tiền ảo

Nguồn tin của Bloomberg cho hay Adam Fisher, người quản lý đầu tư vĩ mô tại tại Soros Fund Management ở New York, đã nhận được sự chấp thuận nội bộ cho việc giao dịch đồng tiền ảo trong vài tháng gần đây, mặc dù ông vẫn chưa tham gia thị trường. Một phát ngôn viên của nhà Soros đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó, khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ hồi đầu năm, ông Soros nói tiền ảo không thể thực thi được các chức năng như tiền thật vì tính chất biến động của chúng. Mặc dù vậy, vào thời điểm đó, ông Soros không hề đưa ra dự báo cho rằng giá tiền ảo sẽ sụt giảm thảm hại như nhận định của một số nhân vật hàng đầu khác trong giới tài chính.

"Chừng nào trên thế giới còn có các nhà độc tài, thì kết cục đối với tiền ảo sẽ khác, vì các nhà độc tài sẽ phải dựa vào tiền ảo để giữ tài sản của họ ở nước ngoài", ông Soros, 87 tuổi, nói hôm 25/1.

Kể từ khi ông Soros đưa ra đánh giá này, Bitcoin đã giảm giá 41%.

Biến động chóng mặt của giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung trong 6 tháng qua đã khiến một số nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy hoài nghi về giá trị của kênh đầu tư này.

Trong đó, nhà cựu quản lý quỹ đầu cơ Mike Novogratz đã gác lại kế hoạch mở hẳn một quỹ tiền ảo mà ông vạch ra vào tháng 12 năm ngoái. Thay vào đó, ông chuyển sang rót vốn vào những quỹ chuyên về tiền ảo và công nghệ tiền ảo.

Tuy nhiên, cũng có những nhà quản lý quỹ theo phái vĩ mô (macro) tìm đến tiền ảo để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh quỹ đầu cơ trước đó của họ làm ăn sa sút.

Nhà đầu cơ John Burbank đã đóng cửa quỹ chính của mình vào năm ngoái và đang dự định huy động 150 triệu USD cho hai quỹ chuyên về tiền ảo. Công ty Passport Capital của ông đã mở hai quỹ này vào tháng 1 và chủ yếu kêu gọi vốn đầu tư từ các quỹ gia đình giàu có.

Tỷ phú Alan Howard thì đã bỏ ra những khoản tiền túi lớn, chưa kể tiền của công ty, để mua tiền ảo vào năm ngoái và dự kiến sẽ rót thêm vốn vào tiền ảo và công nghệ blockchain trong thời gian tới.

Trước khi đi đến quyết định giao dịch tiền ảo, ông Soros cũng đã gián tiếp đặt cược vào loại tài sản này. Quỹ của ông đã mua cổ phiếu của Overstock.com vào cuối năm ngoái, trở thành cổ đông lớn thứ ba của công ty này. Overstock.com là một công ty bán lẻ trực tuyến mà vào tháng 8/2017 đã trở thành hãng bán lẻ lớn đầu tiên nhận thanh toán bằng tiền ảo. Ngoài ra, công ty này cũng có kế hoạch mở một sàn giao dịch tiền ảo.

Hồi tháng 3 vừa rồi, Overstock.com tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra kế hoạch huy động vốn bằng phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) của công ty. Tuyên bố này đã khiến cổ phiếu Overstock.com đến nay giảm 40%.

Hiện nay, giới đầu tư tiền ảo toàn cầu đang đối mặt khác năng các chính phủ tăng cường kiểm soát. Các ngân hàng trung ương hiện đang nghiên cứu kỹ lưỡng về những lợi ích và rủi ro của tiền ảo. Trong khi đó, các quốc gia là thị trường tiền ảo hàng đầu như Nhật BảnHàn Quốc đều đã có những động thái siết quản lý sau khi xuất hiện nhiều vụ lừa đảo và tấn công mạng (hack) nhằm vào các sàn tiền ảo lớn.


Nguồn Bloomberg 
Tổng hợp Btienao.com

Share
Banner

Bitcoin

Btienao.com thông tin tổng hợp và cập nhật về Bitcoin, Ethereum, BCH, ETC, LTC, XMR, Ripple, EOS, TRON, IOTA, NEO ... thông tin về các sàn, tin tức về ico và các đồng tiền ảo, tiền số mới, tin tức về các nhà đầu tư lớn ...

Post A Comment:

0 comments: