Navigation

Sắp có vụ gọi vốn bằng tiền ảo lớn nhất thế giới - Telegram Open Network (TON)

Ứng dụng nhắn tin mã hoá Telegram lên kế hoạch huy động 3 - 5 tỷ USD bằng việc phát hành tiền ảo và nền tảng blockchain riêng...Startup nhắn tin mã hoá Telegram cho biết đang dự tính tung ra nền tảng blockchain và một tiền ảo riêng, Techcrunch cho biết.

Telegram chuẩn bị ico - nền tảng blockchain 3.0
Telegram chuẩn bị ico - nền tảng blockchain 3.0

Telegram đang phát triển "Telegram Open Network" (TON) - nền tảng blockchain thế hệ thứ 3 với các tính năng vượt trội so với hai thế hệ blockchain đời đầu mà đại diện là Bitcoin (Blockchain1.0) và Ethereum (Blockchain 2.0), tờ Techcrunch cho biết.

Bản thân Telegram đã là một kênh giao tiếp của cộng đồng tiền ảo thế giới. Đây là yếu tố khiến việc sở hữu tiền ảo và nền tảng blockchain riêng của startup này là hoàn toàn tự nhiên.

Theo Techcrunch, Telegram sẽ thực hiện một vụ gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) để huy động từ 3 - 5 tỷ USD sớm nhất vào tháng 3 tới. Nếu thành công, đây sẽ là vụ ICO lớn nhất từ trước tới nay. Trước đó, hồi tháng 7 năm ngoái, ICO lớn nhất được thực hiện bởi startup Tezos huy động thành công 230 triệu USD.

Điều này hoàn toàn khả thi bởi Telegram là một nền tảng nhắn tin nổi tiếng được dùng khắp thế giới chứ không phải một startup non trẻ muốn gọi vốn bằng tiền ảo.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Techcrunch, ICO của Telegram sẽ huy động vốn bằng các loại tiền pháp định như USD thay vì bằng Bitcoin hay ETH như ICO của các startup từ trước đến nay.

Một đợt chào bán tiền ICO sẽ được thực hiện để thu hút các nhà đầu tư lớn trước khi mở bán quy mô lớn hướng tới cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những nhà đầu tư trong giai đoạn tiền ICO sẽ phải mua tối thiểu 20 triệu USD nếu không thuộc nhóm thân cận với Durov.

Việc phát hành tiền ảo riêng sẽ giúp Telegram không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ hay ngân hàng nào - điều mà nhà đồng sáng lập, CEO Pavel Durov của startup này hướng tới sau khi mạng xã hội VK của Durov bị thâu tóm tại Nga.

Tiềm năng của tiền ảo dùng trong một ứng dụng đã được sử dụng rộng rãi là rất lớn. Người dùng Telegram có thể gửi tiền xuyên biên giới miễn phí và bí mật nhờ hệ thống mã hoá của ứng dụng.

Ý tưởng của Durov là tung ra một nền tảng blockchain hoàn toàn mới, sử dụng 180 triệu người dùng của Telegram như một bệ phóng giúp tiền ảo của startup này được sử dụng rộng rãi và biến Telegram trở "vua tiền ảo" nhờ quy mô lớn.

Theo sách trắng của Telegram, tiền ảo của startup này sẽ có tên "Gram" và được dự báo sẽ nhanh chóng được sử dụng rộng rãi nhờ gắn liền với ứng dụng nhắn tin Telegram.

Pavel Durov - nhà đồng sáng lập, CEO của Telegram
Pavel Durov - nhà đồng sáng lập, CEO của Telegram - Ảnh: Techcrunch.

Theo nguồn tin của Techcrunch, Durov đã quyết định sẽ kết hợp cấu trúc tập trung và phi tập trung, bởi một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn không mở rộng nhanh như một nền tảng có một số yếu tố tập trung. Đây cũng chính là lý do mà Telegram muốn có nền tảng blockchain riêng.

Việc tiến tới một nền tảng blockchain phi tập trung giống như một mũi tên trúng hai đích của Telegram. Bên cạnh việc tạo ra một nền kinh tế tiền số hoàn thiện ngay trong ứng dụng của mình, startup này còn có thể tránh được các vụ tấn công hay cáo buộc từ những nước như Iran - nơi Telegram chiếm 40% truy cập Internet nhưng đang tạm thời bị khóa do biểu tình chống chính phủ.

Pavel Durov và anh trai Nikolai Durov - một thiên tài toán học, là hai nhân vật đứng sau VK - được mệnh danh là "Facebook của Nga". Tuy nhiên, họ bị buộc phải bán cổ phần tại startup của mình cho một số cổ đông có quan hệ mật thiết với chính phủ.

Pavel được cho là rời khỏi Nga với 300 triệu USD và 2.000 Bitcoin. Việc đưa Telegram vào thế giới tiền ảo sắp tới được dự báo sẽ mang về cho hai anh em Durov khối tài sản khổng lồ.


Tổng Hợp Từ VNeconomy
Share
Banner

Bitcoin

Btienao.com thông tin tổng hợp và cập nhật về Bitcoin, Ethereum, BCH, ETC, LTC, XMR, Ripple, EOS, TRON, IOTA, NEO ... thông tin về các sàn, tin tức về ico và các đồng tiền ảo, tiền số mới, tin tức về các nhà đầu tư lớn ...

Post A Comment:

0 comments: